Hun khói ở nhiệt độ cao

Phần 3: Hun khói ở nhiệt độ cao

Hun khói ở nhiệt độ cao là cách hun khói có phần thủ công hơn so với hun khói nóng và hun khói lạnh. Với phương pháp này, người đầu bếp buộc phải canh khói và nhiệt độ trong suốt quá trình làm chín thực phẩm. Bởi chỉ cần sơ suất, miếng thịt có thể bị cháy hoặc quá khô do mất đi độ ẩm tự nhiên. Hun khói ở nhiệt độ cực cao trên thực tế kết hợp với hình thức nướng trực tiếp trên ngọn lửa hoặc trong các lò hun. Vì tiếp xúc trực tiếp như vậy, miếng thịt thường được phủ một lớp mỡ hoặc dầu để hạn chế tình trạng cháy xém khi hun đồng thời mang đến màu sắc đẹp mắt cho sản phẩm. 

Nếu như nhiệt độ của lò trong quá trình hun khói nóng là 85 độ C thì ở hun khói nhiệt độ cao, mức nhiệt có thể lên tới 120 độ C. Ở một số nơi, thay vì sử dụng các thanh gỗ với kích thước thông thường, người ta sử dụng gỗ bào nhỏ để làm tăng lượng khói trong lò. Nhờ đó, khi ăn, ta có thể cảm nhận được hương khói quyện trong từng miếng thịt. 

Cách hun khói này thường được các đầu bếp thực hiện trong những buổi tiệc lớn ngoài trời phong cách Châu Âu. Việc hun khói trước sự chứng kiến của nhiều thực khách mang đến cảm giác vô cùng thu hút. Miếng thịt được thái mỏng và phục vụ ngay khi còn nóng, ăn kèm với những món nướng khác và các loại salad chuẩn Âu thực sự là trải nghiệm đầy hấp dẫn.