Phần 4: Gỗ hun khói

Gỗ hun khói luôn là một phần không thể thiếu của bất kỳ quy trình hun khói nào, dù là hun khói nóng, hun khói lạnh hay hun khói ở nhiệt độ cực cao. Việc lựa chọn loại gỗ dùng để hun khói sẽ quyết định đến hương vị khói, màu sắc và cả độ chín của thịt. Và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng ta có đến hàng chục loại gỗ khác nhau để sử dụng cho việc hun khói, từ những loại gỗ cứng như gỗ cây hạt và cây ăn quả cho đến các loại gỗ mềm, gỗ thông, độc cần, các loại gỗ đỏ…Mỗi loại gỗ lại phù hợp cho một nguyên liệu thực phẩm khác nhau. 

Gỗ cây hồ đào 

Gỗ hồ đào rất được ưa chuộng tại khu vực miền Nam nước Mỹ, người ta thường dùng nó để nướng sườn BBQ hay hun khói thịt lợn. Hương khói nồng và có chút ngọt đó là những gì làm người ta nhớ đến mùi thơm của gỗ hồ đào. Mùi vị này rất được yêu thích khi kết hợp trong quá trình chế biến ba chỉ lợn hun khói. Tuy vậy, việc sử dụng gỗ hồ đào đòi hỏi người đầu bếp phải canh nhiệt độ hết sức cẩn thận bởi chỉ một chút quá lửa, mặt ngoài miếng thịt sẽ đen cháy và có vị đắng. 

Gỗ táo

Gỗ táo được xem là một trong những loại gỗ hun khói được sử dụng phổ biến nhất nhờ mùi hương khá dễ chịu và hợp với khẩu vị của nhiều người. Chúng ta có thể sử dụng gỗ táo cho hầu hết các nguyên liệu thực phẩm khác nhau từ sườn lợn, rau củ cho đến hải sản. Loại gỗ này mang đến mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của các loại cây ăn quả. Bên cạnh sử dụng riêng lẻ, người ta cũng thường sử dụng chng gỗ táo cùng nhiều loại gỗ khác trong quá trình hun khói. 

Gỗ Oliu

Gỗ Oliu mang đến mùi khác hẳn gỗ táo hay hồ đào, không còn ngọt, dịu mà là hương vị có phần bùng nổ hơn, mạnh mẽ. Nhiều đầu bếp miêu tả về mùi hương của gỗ oliu tựa như mùi đất, mùi của những tán cây sau mưa vậy. Chính vì thế mà đây là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. 

Gỗ sồi

Hương khói thơm nồng, có đôi chút vị cay nhè nhẹ trong từng miếng thịt, gỗ sồi mang đến nét độc đáo đặc sắc cho món ăn. Đây chính là loại gỗ hun khói được ưa chuộng nhất vì không kén nguyên liệu, hương vị nổi bật, giữ được mức nhiệt ổn định, không lo bị cháy xém gây vị đắng cho bề mặt ngoài của thịt như gỗ hồ đào hay gỗ cây óc chó. 

Đây cũng chính là loại gỗ được sử dụng cho các sản phẩm hun khói của Thực phẩm Ông già IKA. Sự kết hợp giữa hương gỗ sồi thơm nồng cùng các gia vị truyền thống Tiệp Khắc tạo nên những món thịt hun khói đậm đà khó quên cho khách hàng.