Có bao nhiêu cách hun khói để làm ra món thịt hun khói chuẩn vị?

Nếu là một tín đồ của ẩm thực Châu Âu, chắc hẳn bạn cũng là fan hâm mộ số 1 của món thịt hun khói trứ danh. Vậy nhưng bạn đã từng bao giờ thắc mắc có bao nhiêu cách hun khói tất cả để làm nên được một món thịt thật ngon, chuẩn vị được cả thế giới yêu mến?

Tại các quốc gia trên thế giới, người ta có đến 4 kiểu hun khói chính khác nhau là hun khói nóng, hun khói lạnh, hun khói ở nhiệt độ cực cao và hun khói bằng chảo. Hãy cùng Thực phẩm Ông già IKA tìm hiểu thêm về từng kiểu hun khói để xem những đặc trưng khác nhau mà nó đem lại cho món ăn nhé. 

Kỳ 1: Hun khói nóng 

Hun khói nóng có lẽ là phương pháp hun khói được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới. Quy trình thường bắt đầu bằng việc những miếng thịt còn tươi được phơi khô trên giá hoặc treo trên một cái móc. Từng miếng thịt được đặt trong một môi trường thoáng khí, các mặt đều tiếp xúc với luồng khí lưu thông nhằm tạo nên một lớp protein bao phủ bên ngoài. Lớp màng đóng vai trò quan trọng giúp thịt dễ thấm mùi vị trong quá trình tẩm ướp và hun khói sau đó.

Hun khói nóng thường được thực hiện trong các lò hun hiện đại cỡ lớn hoặc lò gạch theo kiểu truyền thống. Miếng thịt sẽ được làm chín ở nhiệt độ từ 74 đến 85 độ C. Bên cạnh nhiệt độ, thời gian cũng là yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Theo đó,  chỉ nên hun khói ở một khoảng thời gian vừa phải để có thành phẩm là thịt hun khói dóc mỡ, thơm nồng mùi khói nhưng không bị quá khô. Tại nhiều xưởng sản xuất, để đảm bảo thịt vẫn ẩm, mọng sau quá trình hun khói, người làm thường để một can nước kế bên lò hun để tăng cường độ ẩm. Miếng thịt bị hun khói quá đà sẽ có thể bị cháy xém, biến dạng, méo mó hoặc nứt thành nhiều mảng. 

Thịt hun khói nóng có thể dùng ăn ngay mà không qua chế biến

Do đã được làm chín, thịt hun khói có thể dùng ăn ngay mà không cần chế biến tiếp. Tuy nhiên ở nhiều nơi, người ta vẫn thích áp chảo sơ để làm dậy nên hương vị và mùi khói đặc trưng trước khi ăn. 

Hun khói nóng cũng chính là phương pháp được áp dụng cho các sản phẩm hun khói của Thực phẩm Ông già IKA như chân giò hun khói, gà hun khói, ba chỉ hun khói...Với phương pháp này, khách hàng khi sử dụng các sản phẩm IKA có thể ăn trực tiếp mà không cần mất công chế biến.